Vitamin là thành phần cần thiết cho cơ thể vì các tác động tích cực của chúng lên cơ thể. Không những thế, một vài loại vitamin được xem là cách ngăn ngừa lão hóa cho da rất tốt. Để phòng chống quá trình lão hóa da, chị em cần nạp thêm đủ những vitamin sau cho làn da mềm mại, mịn màng, hạn chế dấu hiệu tuổi tác như sau:
1. Vitamin H (Biotin)
Vitamin H hay vitamin B8 (thường được gọi là Biotin) thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Vitamin này có nhiều trong gan bò, sữa, cá, lòng đỏ trứng, chuối, khoai tây…. Khi vào cơ thể, vitamin H được tổng hợp một phần nhờ vi khuẩn ruột và ngày nay đã được tổng hợp bằng phương pháp hóa học. Vitamin H giúp cho làn da khỏe mạnh. Thiếu hụt Biotin có thể dẫn đến da khô và tróc vảy.
2. Vitamin A
Vitamin A, hoặc còn được biết đến là retinol tồn tại trong tự nhiên gồm 2 dạng. Thứ nhất là retinol - dạng hoạt động của vitamin A, được đồng hoá trực tiếp bởi cơ thể. Dạng thứ hai là tiền vitamin A, được biết đến nhiều dưới tên bêta-caroten. Tiền chất này được chuyển hoá nhờ ruột thành vitamin A để cơ thể có thể dùng tới.
Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo được sử dụng để giúp giữ lại tuổi thanh xuân cho làn da, thúc đẩy sự phát triển của những tế bào da, giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn bằng cách tăng sản xuất bã nhờn, tạo làn da tươi mới, mềm mại, kích thích liền sẹo và ngừa những chứng bệnh về da.
Vitamin A lấy từ động vật có thể thực hiện tốt những vai trò đối với sự sống, nhưng lại không có khả năng phòng chống ung thư và xơ hoá tế bào, vì chỉ có beta-caroten mới có công dụng đó. Beta-caroten lại chỉ có ở rau củ như rau dền, cà rốt, súp lơ xanh, bí đỏ, cà chua, đu đủ, gấc, dưa hấu, khoai lang, gấc...
3. Vitamin E
Vitamin E được áp dụng để thúc đẩy lưu thông máu, giúp tế bào da phát triển. Vitamin E cũng có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do làm thúc đẩy quá trình lão hóa. Vitamin E giúp cải thiện kết cấu da và làm da sáng bằng cách giữ nước. Vitamin E được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp da, chống lão hóa.
4. Vitamin C
Mỗi ngày, cơ thể mỗi người cần 70-100mg vitamin C, tức là ăn khoảng 100-200g trái cây các loại hoặc khoảng 200-300g rau. Chức năng chủ yếu của vitamin C là sản xuất collagen, là một chất đạm chính của cơ thể. Collagen rất quan trọng trong việc liên kết các cấu trúc cơ thể với nhau (mô liên kết, sụn khớp, dây chằng v.v...), cần thiết với sự lành vết thương, sự mạnh khỏe của nướu răng.
Vitamin C cũng là một chất dinh dưỡng chống oxy hóa rất mạnh có tác dụng chống lão hóa, giúp đẹp da, phòng tránh những loại bệnh do thoái hóa gây ra, ngăn ngừa ung thư . Việc dùng vitamin C không đầy đủ có thể dẫn đến khô da và sần sùi, tăng sừng hóa ở nang lông. Vitamin C xuất hiện nhiều trong những loại trái cây tươi như cam, chanh, quít, sơ ri, cóc, ổi, bưởi, táo, xoài, dưa hấu, đu đủ... và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, rau cải, cà chua, khoai tây...
Vitamin C trong trái cây và rau củ quả dễ bị mất theo thời gian, bị phơi dưới ánh nắng, ngâm rửa trong nước lâu, nấu với nhiệt độ cao. Nên lựa chọn thực phẩm tươi và ăn sớm, ăn lúc còn nóng... để nhận được nhiều vitamin C hơn.
-------------
Tìm thêm: kem dưỡng ngăn ngừa lão hóa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét